Mua đất nền

Mua đất nền là một trong những quyết định quan trọng và có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của mỗi người. Đất nền không chỉ là một tài sản để tích lũy giá trị và tạo cơ hội cho việc kinh doanh mà còn là nơi an cư lập nghiệp, định cư và xây dựng tổ ấm. Tuy nhiên, việc mua đất nền cũng đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tìm hiểu kỹ càng và đánh giá đầy đủ về tính khả thi của dự án.

I. Đất nền là gì?

Đất nền là gì?
Mua đất nền
 • Đất nền là những lô đất nguyên trạng chưa trải qua bất kỳ sự tác động nào như: Đào, lấp hoặc san đất của máy móc hay con người. Bất kỳ mọi tác động nào can thiệp dẫn đến sự thay đổi của đất thì sẽ không còn được gọi là đất nền nữa.
 • Đất nền dự án là những lô đất đang nằm trong quy hoạch của chủ đầu tư. Những lô đất này đang trong quá trình nghiên cứu dự án và chưa có bất kỳ một tác động bởi máy móc hoặc con người.

II. Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền

Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền
Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền

1. Tìm hiểu chủ đầu tư

 • Nhiều đất nền dự án trên thị trường đang có giá khá rẻ. Tuy nhiên theo các chuyên gia, nếu giá thành của đất nền giảm nhiều so với khu vực thì người mua nên tính toán đến tính khả thi và khả năng hoàn thiện dự án.
 • Nên chọn chủ đầu tư có thành tích, đang làm những dự án có quản trị tốt, có trách nhiệm với khách hàng, nắm được chủ đầu tư thực sự của dự án. Không nên thấy giảm giá mà lao vào, kẻo vào thì biết dự án này đang chết , không khả thi. Nếu nhờ người môi giới, sàn giao dịch địa ốc, hay bạn bè người thân giới thiệu hộ cũng cần cẩn thận ghi lại mọi thỏa thuận chi tiết, “giấy trắng, mực đen” cho hợp đồng mua bán.

2. Giao dịch với giấy tờ rõ ràng

 • Theo Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) bắt đầu từ 01/01/2007 mọi giao dịch kinh doanh BĐS đều phải thông qua sàn, tuy nhiên cho đến nay trong chính sách quản lý thị trường bất động sản của các cơ quan ban ngành liên quan vẫn chưa có một quy định hay thông tư chính thức nào về việc xem xét thế nào là một sàn giao dịch chuẩn, vì vậy dễ nảy sinh hiện tượng bát nháo các sàn.
 • Người mua đất nền thực hiện quy trình giao dịch do nhân viên kinh doanh của sàn phân phối dự án hoặc cá nhân môi giới chỉ dẫn, để giao dịch được rõ ràng, khi bắt tay vào giao dịch, người mua cần chủ động đưa ra các yêu cầu trình những giấy tờ cần thiết chứng minh về vị trí dự án, giá trị lô đất, năng lực chủ đầu tư, giấy ủy quyền môi giới về việc ký kết hợp đồng, đồ án quy hoạch, thiết kế xây dựng dự án tương lai, thủ tục pháp lý, …

III. Nên mua đất nền dự án hay đất dân có sổ sẵn?

Nên mua đất nền dự án hay đất dân có sổ sẵn?

1.Tìm hiểu thật kỹ thông tin chủ đầu tư

 • Bạn không nên thấy dự án đất nền giá rẻ mà lao vào vì có thể gặp các dự án đang chết hoặc không khả thi. Bạn cần nắm được tính khả thi của dự án đất nền, bạn nên chọn các dự án của các chủ đầu tư uy tín, hội tụ những yếu tố như: tiểu sử tốt, năng lực tài chính mạnh thể hiện trên báo cáo tài chính năm gần nhất và khảo sát người dân đang sinh sống tại các dự án của chủ đầu tư đó về mức độ hài lòng. 

2. Giao dịch với giấy tờ và hồ sơ pháp lý dự án minh bạch

 • Để giao dịch đất nền dự án được minh bạch, bạn cần chủ động yêu cầu phía chủ đầu tư dự án  về việc ký hợp đồng, đồ án quy hoạch, thiết kế xây dựng dự án tương lai, thủ tục pháp lý…
 • Ngoài ra, bạn cần phải xem dự án lô đất mà mình chọn đã có quyết định giao đất của các cấp thẩm quyền và đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 cùng những thủ tục, giấy tờ khác hay chưa. Đặc biệt bạn nên biết dự án bán đất nền hay là bán nhà hình thành trong tương lai?

3. Tránh mua đất nền chung sổ

 • Nếu bạn mua đất mà sử dụng sổ chung thì sau này có vấn đề tranh chấp xảy ra, chẳng hạn đối mặt với những vấn đề như: tách sổ không được do không đủ diện tích chia nhỏ theo luật quy định, có người chịu thỏa thuận có người không và đặc biệt nếu mua đất sổ chung bạn có thể không xác định được vị trí đất của các nền đất ấy.

4. Xem kỹ tiến độ thanh toán tiền

 • Với những đất nền giá rẻ hoặc mua dạng trả góp, bạn cần người môi giới bất động sản kinh nghiệm hỗ trợ tư vấn rõ ràng về tiến độ thanh toán
  Một số dự án có liên kết với ngân hàng hỗ trợ cho khách hàng vay vốn, thường ngân hàng hỗ trợ cho người mua có thu nhập ổn định, do đó cần xem rõ bạn có thể vay bao nhiêu trước khi đầu tư.

5. Cân nhắc khả năng tài chính để chọn dự án phù hợp

 • Bạn nên xem xét khả năng tài chính. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng chọn mua được những dự án phù hợp với khả năng tài chính, đồng thời hạn chế những rủi ro trở thành “con nợ” trong tương lai.
 • Lời khuyên dành cho bạn đó là nên dùng số tiền có sẵn của bản thân để mua. Bạn nên vay vốn ngân hàng không vượt 50% giá trị lô đất. 

Kết Luận:

Trong thời đại hiện nay, nhu cầu mua đất nền ngày càng tăng cao, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Việc mua đất nền không chỉ đáp ứng nhu cầu sử dụng, mà còn mang lại tiềm năng sinh lời lớn cho những nhà đầu tư thông minh. Tuy nhiên, để mua được đất nền phù hợp và có giá trị, chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng, đánh giá đầy đủ và có sự chuẩn bị tốt trước khi đưa ra quyết định. Chỉ khi đó, việc mua đất nền mới thực sự đáp ứng được nhu cầu của mình và đem lại lợi ích dài lâu trong tương lai.