Đổi sổ đỏ sang sổ hồng

Trong những năm gần đây, việc đổi sổ đỏ sang sổ hồng là một chủ đề được nhiều người quan tâm. Điều này không chỉ là mong muốn của những người sở hữu bất động sản mà còn là mong ước của rất nhiều người dân. Vậy đổi sổ đỏ sang sổ hồng là gì và tại sao lại được nhiều người mong muốn như vậy? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này.

I. Thế nào là sổ đỏ và sổ hồng?

Thế nào là sổ đỏ và sổ hồng
hình ảnh sổ hồng và sổ đỏ
 • Hiện nay, không có một văn bản nào quy định về khái niệm sổ đỏ. Sổ đỏ là thuật ngữ được sử dụng để gọi “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” dựa vào màu sắc bên ngoài của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Cũng tương tự như sổ đỏ, sổ hồng là tên gọi của “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”. Mọi người thường gọi là sổ hồng vì dựa trên màu sắc của “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” tại đô thị (thị trấn, nội thành, nội thị xã) do Bộ Xây dựng ban hành.
 • Sổ hồng cũng là một thuật ngữ pháp lý không được công nhận theo quy định của pháp luật.

1.Phân biệt sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng?

 • Sổ hồng: “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” được cấp bởi Bộ xây dựng trước ngày 10/8/2005, đổi thành “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình xây dựng” và được cấp từ ngày 10/8/2005 đến trước ngày 10/12/2009.
 • Sổ đỏ: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” do Bộ Tài Nguyên và Môi trường ban hành trước ngày 10/12/2009 với tên gọi pháp lý là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.”

2.Đối tượng sử dụng

 • Đối tượng sử dụng của sổ hồng và sổ đỏ có sự khác biệt nhất định.
 • Đối với sổ đỏ thì sổ đỏ chứng minh quyền sử dụng đất và là công cụ bảo vệ quyền hạn, lợi ích của chủ sở hữu đất.
 • Đối với sổ hồng lại được sở hữu bởi chủ nhà, đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư.

3.Khu vực được cấp sổ

 • Sổ hồng (Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình xây dựng) có khu vực cấp sổ là đô thị.
 • Sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) có khu vực cấp ngoài đô thị

4.Loại đất được cấp sổ

 • Loại đất được cấp sổ giữa sổ hồng và sổ đỏ cũng có sự khác biệt lớn. Sổ hồng sẽ được cấp cho đất ở đô thị, còn sổ đỏ được cấp cho loại đất ở nông thôn, đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản và khu làm muối.

II . Có bắt buộc đổi sổ đỏ, sổ hồng cũ sang sổ mẫu mới không?

Có bắt buộc đổi sổ đỏ, sổ hồng cũ sang sổ mẫu mới không?

 • Như chúng ta đã nói ở phần trên, chúng ta thường sẽ dựa vào màu sắc mà người dân hay có những tên gọi khác nhau cho các loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và mỗi loại giấy chứng nhận cũng sẽ có những điểm khác nhau. Cụ thể như sau:

– Sổ hồng cũ: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở do Bộ Xây dựng cấp (mẫu Sổ hồng được cấp trước ngày 10/12/2009)

– Sổ đỏ: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Bộ Tài nguyên và Môi trường.

– Sổ hồng mới: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp (mẫu Sổ hồng mới được cấp Từ ngày 10/12/2009 đến nay).

 • Căn cứ theo quy định cụ thể tại khoản 2 Điều 97 Luật Đất đai 2013 quy định nội dung sau đây:

“Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã được cấp theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; trường hợp người đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 có nhu cầu cấp đổi thì được đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này.”

 • Bên cạnh đó thì theo điểm a khoản 1 Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính Phủ thì quy định nội dung sau đây:

“Điều 76. Cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng

 1. Việc cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp được thực hiện trong các trường hợp sau:
 2. Người sử dụng đất có nhu cầu đổi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng hoặc các loại Giấy chứng nhận đã cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 sang loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; “
 • Như vậy, ta nhận thấy, căn cứ từ các quy định pháp luật được nêu cụ thể bên trên, theo Luật Đất đai năm 2014, người dân sẽ không bắt buộc người dân đổi từ sổ đỏ và sổ hồng cũ sang Sổ hồng mới. Việc thay đổi này được thực hiện nếu như người dân có nhu cầu đổi theo quy định tại Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính Phủ được nêu cụ thể ở phần trên.

III . Chuyển từ sổ đỏ sang sổ hồng mất bao lâu

Chuyển từ sổ đỏ sang sổ hồng mất bao lâu
Chuyển từ sổ đỏ sang sổ hồng mất bao lâu
 • Theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì thời gian cấp đổi sổ đỏ được quy định như sau:

– Không quá 07 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ;

– Không quá 17 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn;

– Trường hợp cấp đổi đồng loạt cho nhiều người sử dụng đất do đo vẽ lại bản đồ thì không quá 50 ngày.

 • Thời gian trên không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

IV. Lệ phí cấp đổi sổ đỏ sang sổ hồng

Lệ phí cấp đổi sổ đỏ sang sổ hồng
Lệ phí cấp đổi sổ đỏ sang sổ hồng
 • Theo quy định tại Khoản 5 Điều 3 Thông tư 250/2016/TT-BTC về lệ phí khi thực hiện thủ tục cấp đổi sổ đỏ sang sổ hồng, mức thu sẽ giao động từ 25 – 50 nghìn đồng đối với hộ gia đình hoặc cá nhân tùy vào từng tỉnh thành.
 • Ngoài ra một số trường hợp khi tiến hành cấp đổi sẽ không mất lệ phí cấp đổi được quy định tại khoản 3 điều 4 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật liên quan đến đầu tư xây dựng ngày 19/06/2009, các đối tượng là cá nhân, hộ gia đình có sổ đỏ được cấp trước ngày 01/08/2009 đến bây giờ vẫn còn có hiệu lực và giá trị pháp lý nếu có nhu cầu cấp đổi sổ đỏ sang sổ hồng sẽ được miễn lệ phí cấp đổi.

Kết Luận : 

Việc đổi sổ đỏ sang sổ hồng không chỉ giúp người sở hữu bất động sản có được chứng nhận quyền sử dụng vĩnh viễn, mà còn góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua bán, chuyển nhượng và thế chấp tài sản. Điều này đồng nghĩa với việc tăng tính minh bạch, giảm rủi ro trong giao dịch bất động sản, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, định hướng phát triển đô thị và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Từ đó, đổi sổ đỏ sang sổ hồng trở thành một chủ đề quan trọng, được rất nhiều người quan tâm và mong muốn.