Định giá nhà đất

Định giá nhà đất là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực bất động sản. Việc định giá nhà đất giúp cho người mua và người bán có cái nhìn chính xác hơn về giá trị của tài sản này, từ đó đưa ra quyết định phù hợp với tình hình thị trường và mục đích sử dụng. Tuy nhiên, định giá nhà đất không phải là một việc đơn giản, yêu cầu người định giá phải có kiến thức chuyên môn về bất động sản và khả năng đánh giá sát thực tế.

I. Thẩm định giá nhà đất là gì?

Thẩm định giá nhà đất là gì?

 • Thẩm định giá nhà đất là việc sử dụng các phương pháp và công cụ nhằm để xác định giá trị của một sản phẩm bất động sản tại một khu vực nhất định trong một khoảng thời gian cụ thể.
 • Việc định giá nhà đất là do người mua hoặc người bán tự quyết định, nghĩa là thuận mua vừa bán, nhưng phải phù hợp với giá cả thị trường. Hiện nay có 2 loại là định giá nhà đất nhà nước và định giá nhà đất theo thị trường.

II. Cách thẩm định giá nhà đất

Cách thẩm định giá nhà đất
Cách thẩm định giá nhà đất

1. Định giá thông qua vị trí

 • Nếu tự định giá nhà đất, điều đầu tiên mà bạn cần chú ý đến là yếu tố vị trí. Cụ thể, bạn cần xác định nhà đất định mua ở quận/huyện nào, ở gần mặt đường lớn hay mặt đường nhỏ, hẻm chính hay hẻm phụ… 
 • Nếu nhà đất nằm tại khu vực sầm uất, mặt tiền đường lớn, thuận lợi cho kinh doanh, buôn bán thì chắc chắn sẽ có giá cao hơn so với nhà đất nằm trong hẻm.
 • Ngoài ra, bạn cũng nên xác định các tiện ích xung quanh và quy hoạch của khu vực. Việc bạn khoanh vùng càng cụ thể sẽ giúp việc thẩm định giá nhà đất càng trở nên dễ dàng và chính xác hơn.

2. Định giá thông qua tình trạng nhà đất

 • Song song với vị trí, bạn có thể đưa ra đánh giá dựa vào chất lượng, tình trạng của bất động sản.
 • Ví dụ đối với đất, bạn cần xem đất có địa chất tốt hay xấu. Đối với nhà, bạn cần phân loại, xác định nhà thuộc cấp 1, cấp 2, cấp 3 hay cấp 4; là nhà cao cấp hay phân khúc bình dân; thời điểm xây dựng từ khi nào để có thể dễ dàng tính khấu hao tài sản.

3. Định giá qua bảng giá đất

 • Mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ có bảng giá nhà đất riêng. Vì vậy, chỉ cần xác định được vị trí sản phẩm, bảng giá đất và giá tham khảo trên thị trường là bạn đã có thể tự định giá nhà đất một cách tương đối chính xác.
 • Thông thường giá nhà đất sẽ bằng giá trên bảng giá đất của khu vực mà Nhà nước quy định nhân thêm khoảng 3,8 – 4,5 lần. Tỉ lệ này đã được các chuyên gia tính toán dựa trên mức chênh lệch giữa giá đất do Nhà nước quy định với giá đất thực tế trên thị trường.

4. Khảo sát trên các kênh rao vặt 

 • Các kênh thông tin rao vặt về nhà đất hiện nay khá đa dạng, phổ biến và bạn hoàn toàn có thể tra cứu hết các thông tin về giá nhà, giá đất trong khu vực, địa bàn mình muốn tìm hiểu.
 • Vì thế, nếu muốn bán căn nhà của mình, việc đầu tiên bạn cần làm là định giá bán cho căn nhà và đăng tải chúng trên các phương tiện thông tin. Những trang rao vặt sẽ cung cấp cho bạn giá và thông tin nhà đất một cách chi tiết. Việc của bạn là so sánh giá, vị trí, thời điểm rao bán để xác định giá trị thật của động sản đó.

5. Thẩm định giá nhà đất thông qua môi giới

 • Nếu muốn tiết kiệm thời gian và công sức, bạn có thể bỏ ra chút chi phí để được tư vấn, hỗ trợ cách định giá nhà đất từ môi giới. 
 • Môi giới là những người có nhiều kinh nghiệm và họ sẽ đánh giá chính xác thị trường, giá cả để đưa ra những lời khuyên hữu ích cho bạn.

III. Phí thẩm định giá bất động sản 2023 được tính như thế nào?

 • Phí thẩm định giá bất động sản là phí dịch vụ để thuê một đơn vị có đủ chức năng về pháp lý, chuyên môn kỹ thuật để thực hiện thẩm định giá của một sản phẩm bđs. Biểu phí thẩm định giá bất động sản là hoàn toàn khác so với giá trị của sản phẩm bđs được công bố sau khi thẩm định.

Phí thẩm định giá bất động sản 2023 được tính như thế nào

 • Thông thường, phí định giá bất động sản sẽ được tính dựa trên tổng giá trị bất động sản đó. Về cơ bản, mức phí định giá bđs 2023 như sau:

– Bất động sản có giá trị dưới 5 tỷ đồng: Phí thẩm định ~ 2.500.000đ.

– Bất động sản có giá trị từ 5 – 10 tỷ đồng: Phí thẩm định ~ 4.700.000đ.

– Bất động sản có giá trị 10 – 20 tỷ đồng: Phí thẩm định ~ 6.700.000đ.

– Bất động sản có giá trị 20 – 30 tỷ đồng: Phí thẩm định ~ 10.000.000đ.

– Bất động sản có giá trị 30 – 40 tỷ đồng: Chi phí thẩm định giá bđs ~ 12.800.000đ.

– Bất động sản có giá trị 40 – 50 tỷ đồng: Phí thẩm định ~ 15.500.000đ.

 • Ngày nay, nhu cầu thẩm định giá của môi giới bđs hay chủ sở hữu ngày càng cao. Thông thường, nhà đất ở những khu vực thành phố lớn như Hà Nội, HCM, Đà Nẵng,…luôn có giá trị cao. Dẫn đến mức phí định giá bất động sản cũng sẽ rất cao.

Kết Luận :

Trong thị trường bất động sản hiện nay, định giá nhà đất đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xác định giá trị của một tài sản. Các phương pháp định giá nhà đất hiện nay được đánh giá là khá đa dạng và phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, việc đánh giá nhà đất còn có nhiều hạn chế và thách thức, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có nhiều biến động. Do đó, người định giá cần phải có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn đầy đủ để đưa ra quyết định chính xác và hợp lý.