Có nên mua đất trồng cây hàng năm?

Có nên mua đất trồng cây hàng năm hay không? Việc đầu tư vào mảnh đất trồng cây hàng năm là một vấn đề đang được nhiều người quan tâm. Trong bối cảnh tình hình kinh tế khó khăn, nhiều người đang tìm kiếm những cách đầu tư hiệu quả và an toàn. Trồng cây hàng năm trên đất đai sẽ mang lại lợi nhuận cao, nhưng liệu đó có phải là quyết định đúng đắn cho mỗi nhà đầu tư?

I. Thế nào là đất trồng cây hàng năm?

  • Theo Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư 27/2018/TT-BTNMT, đất trồng cây hàng năm và đất trồng cây lâu năm được quy định như sau:

Đất trồng cây hàng năm là đất sử dụng vào mục đích trồng các loại cây được gieo trồng, cho thu hoạch và kết thúc chu kỳ sản xuất trong thời gian không quá 01 năm; kể cả cây hàng năm được lưu gốc để thu hoạch trong thời gian không quá 05 năm và trường hợp trồng cây hàng năm theo chế độ canh tác không thường xuyên theo chu kỳ.

Thế nào là đất trồng cây hàng năm
Đất trồng cây hàng năm đang được người dân canh tác

+ Đất trồng cây hàng năm bao gồm đất trồng lúađất trồng cây hàng năm khác.

+ Đất trồng cây hàng năm khácđất trồng các cây hàng năm không phải là trồng lúa, như các loại cây rau, màu; kể cả cây dược liệu, mía, đay, gai, cói, sả, dâu tằm và đất trồng cỏ hoặc cỏ tự nhiên có cải tạo để chăn nuôi gia súc.
+ Đất trồng cây hàng năm khác bao gồm đất trồng cây hàng năm khác và đất nương rẫy trồng cây hàng năm khác.

II. Có nên mua đất trồng cây hàng năm?

có nên mua đất trồng cây hàng năm

  • Mua đất trồng cây hàng năm để sản xuất và canh tác là một sự lựa chọn hợp lý, rất đáng để cân nhắc. Tuy nhiên, để đảm bảo khả năng sinh lời tốt, bạn cần có kiến thức về nông nghiệp vững vàng. Bạn cần chọn đúng loại cây phù hợp với thổ nhưỡng của đất. Nếu không, bạn sẽ gặp nhiều bất lợi trong trồng trọt và thu hoạch. Ngoài ra, vấn đề thời tiết, nguồn nước,… cũng cần chú trọng trước khi quyết định nên mua đất trồng cây hàng năm hay không. Nhìn chung, mua đất trồng cây hàng năm với mục đích trồng trọt sẽ là một lựa chọn an toàn.

III. Một số rủi ro khi mua đất trồng cây hàng năm

1. Rủi ro về pháp lý

+ Một điều chắc chắn rằng, trên mặt bằng chung về giá thì đất trồng cây lâu năm rẻ hơn khá nhiều so với đất thổ cư. Do đó, nếu nhà đầu tư mua được mảnh đất có pháp lý rõ ràng, đủ điều kiện xin lên thổ cư thì lợi nhuận nhận về sẽ là rất lớn. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải ai cũng đủ tỉnh táo và may mắn để có thể sở hữu lợi nhuận dễ dàng như vậy. Do đó, rủi ro khi mua đất trồng cây bị treo vốn dễ xảy ra nếu nhà đầu tư không tìm hiểu kỹ. Nếu treo vốn như vậy mà chẳng may nhà đầu tư gặp phải trường hợp rủi ro như đất không thể lên thổ cư hoặc nằm trong diện quy hoạch của Nhà nước và bị thu hồi đất thì nhà đầu tư sẽ bị lỗ vốn nặng.

2. Rủi ro về quy hoạch

 

Một số rủi ro khi mua đất trồng cây hàng năm
Đất trồng cây hàng năm thuộc diện quy hoạch

+ Theo nguyên tắc Nhà nước, đất trồng cây lâu năm đã nằm trong diện quy hoạch thì không được chuyển nhượng. Bởi miếng đất đó sẽ bị thu hồi cho những mục đích phát triển hạ tầng của Nhà nước.

+ Có rất nhiều chủ đất cố tính nói dối về tình trạng lô đất đang nằm trong diện quy hoạch. Rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm lúc này là rất dễ mắc bẫy khi mua những lô đất đó.

 

IV. Một số lợi ích khi mua đất trồng cây hàng năm

1. Lợi thế về giá

  • Trong thị trường bất động sản, giá trồng cây hàng năm có giá thấp hơn rất nhiều so với các loại đất nền. Nếu bạn biết nắm bắt thời cơ, bạn có thể mua một lô đất trồng cây hàng năm với giá chỉ vài chục triệu. Đây là một con số rất lý tưởng đối với các nhà đầu tư hiện nay. Đồng thời, nó cũng là yếu tố thể hiện khả năng sinh lời hiệu quả của loại đất này. Để có được lợi thế về giá, bạn cần phải hiểu rõ xu hướng của thị trường.

2. Lợi thế về diện tích

Một số lợi ích khi mua đất trồng cây hàng năm
Đất trồng cây hàng năm đang được trồng lúa

 

  • Diện tích tối thiểu để mua đất trồng cây hàng năm được quy định khác nhau ở mỗi địa phương, nhưng thông thường sẽ không dưới 1.000m2. Với các nhà đầu tư có mức kinh phí vừa phải, đây sẽ là một điều kiện lý tưởng. Vì chỉ với một số tiền không quá nhiều mà bạn đã có thể sở hữu một lô đất với diện tích lớn. Nếu có thể chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất thổ cư, giá trị của mảnh đất sẽ tăng lên rất nhiều. Chính vì vậy, dù có khá nhiều rủi ro, nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn muốn thử sức ở loại đất tiềm năng này.

Lời Kết : 

Tổng hợp lại, việc mua đất trồng cây hàng năm là một lựa chọn đầu tư có tiềm năng lớn, nhưng cũng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư. Việc tìm hiểu về các loại cây trồng phù hợp với địa phương, kiểm tra tính hợp pháp của mảnh đất và xác định tiềm năng phát triển của khu vực là rất cần thiết. Chỉ khi đã tìm hiểu kỹ càng và có chiến lược đầu tư rõ ràng, người đầu tư mới có thể đạt được lợi nhuận cao và an toàn khi đầu tư vào đất trồng cây hàng năm.