Có nên mua đất năm 2023 không?

Việc đầu tư vào bất động sản là một trong những hình thức đầu tư được nhiều người quan tâm. Năm 2023 được cho là một năm đầy tiềm năng cho thị trường bất động sản, với nhiều dự án lớn được triển khai và nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng. Tuy nhiên, việc có nên mua đất năm 2023 không? cũng đòi hỏi người đầu tư phải đánh giá kỹ lưỡng trước khi quyết định.

I. Có nên mua đất thời điểm này 2023 không ?

 • Thị trường bất động sản năm 2023 được đánh giá sẽ hướng đến xu hướng ở thực, giá các sản phẩm cũng sẽ được điều chỉnh hợp lý, không còn tình trạng thổi giá, đầu cơ. Vì vậy, theo các chuyên gia năm 2023 sẽ thời điểm tốt để người mua sở hữu nhà đất.
 • Năm 2020, 2021và 2022 giá nhà đất đã bị đẩy lên quá cao vượt khả năng chi trả của nhiều người. Vì vậy, năm 2023 giá bất động sản sẽ được đưa về mức hợp lý, những người có nhu cầu thực sẽ tham gia vào thị trường
 • Báo cáo tâm lý người tiêu dùng và các xu hướng bất động sản đầu năm 2023  vừa công bố cho thấy, 68% người được hỏi cho biết họ sẽ mua nhà, đất trong vòng 1 năm tới. Tỷ lệ người dự định mua bất động sản trong năm 2023 là 46% với người chưa có bất động sản nào, 79% với những người đang sở hữu 2 bất động sản và lên đến 87% ở những người đã có trên 3 sản phẩm địa ốc.
 • Bên cạnh đó, nhiều người Việt cũng sẵn sàng chi từ 40% – 60% tổng thu nhập để trả góp vay mua nhà, đất. Những số liệu này cho thấy nhu cầu mua nhà, đất để ở và đầu tư của người dân luôn ở mức cao. 
Có nên mua đất thời điểm này 2023 không

 

II. Mua bán đất năm 2023 cần lưu ý gì để tránh rủi ro thua lỗ?

 • Kinh nghiệm mua đất trước hết sẽ giúp chúng ta nhanh chóng khoanh vùng được mục tiêu bản thân đang hướng đến. Bạn sẽ cần tự trả lời một loạt câu hỏi như mình mua đất với mục đích gì, loại đất nào phù hợp nhất cho mong muốn giao dịch và khả năng tài chính của bạn…
Mua bán đất năm 2023 cần lưu ý gì để tránh rủi ro thua lỗ
Mua bán đất năm 2023 cần lưu ý gì để tránh rủi ro thua lỗ ?
 • Những nhà đầu tư có kinh nghiệm sẽ chẳng mấy khi “đổ tiền” ngay vào các dự án đang “sốt sình sịch” được quảng cáo, PR rầm rộ. Đôi khi đây chỉ là tình trạng “bong bóng giá” chứ chưa hẳn đã là cơ hội mà bạn nên nắm lấy. Việc bạn cần làm là tập trung vào loại đất mà bản thân quan tâm hoặc có nhu cầu để thực hiện các thao tác tiếp theo.

III. Tính toán đến những lô đất phù hợp với túi tiền

 • Giá trị thật của một bất động sản là điều mà cả người mua và người bán đều muốn “soi” kỹ, nhằm có được những quyết định đúng khi phát sinh nhu cầu giao dịch, đặc biệt trong bối cảnh “sốt” đất liên tục diễn ra. Đây cũng là chìa khóa để các nhà đầu tư “rót tiền” đúng nơi nhưng việc định giá là không dễ.
Tính toán đến những lô đất phù hợp với túi tiền
Tính toán đến những lô đất phù hợp với túi tiền
 • Nếu đất nền là phân khúc cần xét đến các yếu tố chính như vị trí, pháp lý, giá trị sử dụng, cung cầu, tiềm năng, thì nhà phố cần tính toán thêm cả chi phí xây dựng, cùng với vô vàn những chi tiết lắt léo cần tìm hiểu để xác định được giá trị thực của tài sản, tránh tình trạng mua, bán… “hớ”.

Các yếu tố cấu thành giá

 • Theo các chuyên gia, “độ vênh” thường xảy ra do quy luật cung cầu, độ khan hiếm của tài sản, tâm lý người mua. Nhiều sản phẩm có tính độc quyền, do đó giá cả thường cao hơn giá trị sử dụng. Có những bất động sản được đánh giá cao với khách hàng này nhưng lại bị xem nhẹ bởi khách hàng khác.
 • Như đã nói, giá thành một bất động sản phụ thuộc vào hai yếu tố chính, đó là chi phí đất đai và chi phí xây dựng. Song, yếu tố về giá thành không giải thích được nguyên nhân sâu xa của việc giá nhà đất liên tục tăng rất mạnh trong thời gian qua. “Sốt” giá chủ yếu là do yếu tố thị trường, cung cầu, tâm lý của người mua.
 • Hai phương pháp được ứng dụng phổ biến nhất hiện tại là so sánh và vốn hóa trực tiếp. Cụ thể, là so sánh một bất động sản với mặt chung các tài sản tương tự về diện tích, vị trí, tiềm năng… Các tài sản so sánh không hoàn toàn giống thì khấu trừ đi các yếu tố khác biệt.

các yếu tố ảnh hưởng đến giá đất

 • Để tránh tình trạng các nhóm lợi ích tạo giao dịch ảo để tăng mặt bằng giá lên cao, người mua thường kết hợp so sánh với chiết khấu dòng tiền, nghĩa là dự báo về giá trị sử dụng trong tương lai của tài sản. Đơn cử như với một tòa nhà văn phòng, bên cạnh so sánh mặt bằng chung, người mua có thể tìm hiểu về tiềm năng cho thuê, tỷ lệ lấp đầy…
 • Hoặc như trong việc định giá đất nền, với phương pháp chiết khấu dòng tiền, người mua có thể giả định phương án kinh doanh tốt nhất có thể. Chẳng hạn sử dụng mảnh đất để xây dựng khách sạn, nhà trọ, căn hộ… sau đó ước tính thu nhập ròng từ công trình này trong tương lai để định giá.
 • Các phương pháp định giá đã rõ ràng, tuy nhiên, như đã phân tích, bất động sản là một loại hàng hóa đặc thù nên việc định giá theo công thức là rất khó. Điều này cho thấy một thực tế từ việc định giá một bất động sản đến việc kiếm tiền từ đầu tư là một khoảng cách rất lớn. Tuy nhiên, trong bối cảnh giá cả mua bán đang có độ “vênh” lớn với giá trị sử dụng, các nhà đầu tư vẫn nắm nhiều lợi thế nếu có thể định giá thực của một bất động sản.

IV. Tìm hiểu về tiềm năng và lợi thế của lô đất

 • Tiềm năng là một trong những yếu tố mà các nhà đầu tư quan tâm nhất khi lựa chọn một bất động sản. Vậy nhà đất thế nào được đánh giá là tiềm năng? bandatgialai.com xin tổng hợp một số kinh nghiệm đắt giá khi lựa chọn bất động sản tiềm năng để quý khách hàng tiện tham khảo đầu tư.
Tìm hiểu về tiềm năng và lợi thế của lô đất
Tìm hiểu về tiềm năng và lợi thế của lô đất

1.Tiềm năng về ở

 • Một nơi được xem là tiềm năng để ở thì phải chứng tỏ được nơi đó đáng để mọi người nghĩ đến khi lựa chọn nơi ở. Để làm được điều đó thì chúng ta phải xác định được những điều kiện cần có ở một nơi ở. Nơi đó thích hợp cho những ai? Mức sống và môi trường sống ở đó như thế nào? Khu vực đó có những điều kiện thuận tiện nào? Khi họ đến đây sống thì họ có thể làm những công việc gì để nuôi sống bản thân, gia đình?

2.Tiềm năng về đầu tư

 • Khi xem xét một dự án bất động sản hay khu vực về tiềm năng về đầu tư, ta cần quan tâm đến sự chênh lệch giữa giá và giá trị của sản phẩm. Giá thì là một con số cụ thể, còn giá trị thì tuỳ thuộc vào tâm lý, cách đánh giá và cảm nhận của người mua. Do đó, tiềm năng về đầu tư khó để nhận biết và xác định một cách rõ ràng.
 • Chúng ta có thể đánh giá một khu vực là có tiềm năng về đầu tư hay không bằng cách chỉ ra các thông tin về lợi thế, khả năng phát triển và tạo ra lợi nhuận của dự án trong bối cảnh tương lai. Và vì văn hoá của người tiêu dùng Việt Nam rất dễ bị tác động bởi các thông tin, dễ chạy theo đám đông, nên nhiều người biết và khai thác những đặc điểm này để tạo ra những cảm nhận khác nhau về giá trị của sản phẩm cho người mua.
 • Bất động sản tiềm năng khi nó đáp ứng được nhu cầu của người mua về nơi ở hoặc đầu tư trong tương lai. Và để đánh giá một bất động sản có tiềm năng hay không thì phải tìm hiểu thêm thông tin và phân tích ở nhiều mặt khác nhau dựa trên mục đích của người mua. Khi xác định được các bất động sản tiềm năng, người mua sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn và ra quyết định.

Các lô đất sinh tài lộc cho gia chủ

 • Một nhà đầu tư bất động sản khôn ngoan bên cạnh việc chú ý đến các thủ tục pháp lý thì còn cần biết chọn đúng lô đất có địa thế, hình “vàng” để đầu tư. Những lô đất có thế sinh vượng khí, tài lộc cho gia chủ chắc chắn sẽ đem về lợi nhuận cao cho nhà đầu tư trong tương lai. Vậy lô đất như thế nào được coi là lô đất sinh tài lộc cho gia chủ, có tính thanh khoản cao?

Đất lô góc

 • Có thể nói đất lô góc chưa bao giờ hết hot trên thị trường bất động sản. Vậy chính xác đất lô góc là gì mà hot đến vậy? Đây thường được biết đến như nhà căn góc hay lô đất nằm ở góc của con đường, có từ 2 hoặc thậm chí 3 mặt tiền tiếp giáp với mặt đường. Do có vị trí khá đặc biệt, không bị các căn nhà liền kề nào che chắn nên căn lô góc bao giờ cũng thoáng mát, có nhiều ánh sáng tự nhiên.
Đất lô góc
Đất lô góc

 

 • Thế nhưng điểm khiến các nhà đầu tư quan tâm đến đất lô góc phải kể đến sự thuận lợi cho việc kinh doanh của lô đất ở vị trí này. Khi bán nhà cũng rất được giá, nếu cho thuê mặt bằng cũng được giá “hời”. Trung bình một căn lô góc sẽ bán được giá cao hơn so với căn liền kề đến 30% giá trị.

Đất hình vuông

 • Theo quan niệm của người Á Đông, hình vuông là hình có tính ổn định và cân bằng tốt nhất. Xét góc nhìn phong thuỷ, vượng khí lưu chuyển tự do trong khu đất có hình vuông, hoàn toàn không bị cản trở, rất tốt cho công danh, sự nghiệp, sức khỏe của gia chủ. 
Đất hình vuông
Đất hình vuông
 • Từ những quan niệm này mà đất hình vuông luôn được những các nhà đầu tư trong giới bất động sản săn đón. Lợi nhuận đến từ các mảnh đất vuông vức thế này thường nhỉnh hơn so với các lô đất nền thông thường.

Đất hình chữ nhật

Đất hình chữ nhật
Đất hình chữ nhật
 • Đất hình chữ nhật tuy không được đánh giá cao bằng đất hình vuông nhưng cũng được đánh giá là đem đến nhiều may mắn cho gia chủ. Bốn góc đất vuông vắn sẽ giúp tích tụ vượng khí, hình dáng đất dài cũng giúp điều hòa sinh khí tốt hơn. Mặt khác, mảnh đất hình chữ nhật cũng được đánh giá là dễ thiết kế, thi công nhà ở, phù hợp với thói quen sinh hoạt của người Việt Nam.

Đất hình thang nở hậu

Đất hình thang nở hậu
Đất nở hậu
 • Các thế đất nở hậu là thế đất được ưa chuộng ở Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây. Vậy ưu điểm của lô đất là gì? Theo đánh giá của các chuyên gia phong thuỷ, đất nở hậu đại diện cho hậu vận của gia chủ, đất nở hậu càng nhiều thì hậu vận của gia chủ càng rạng rỡ, hanh thông.

Tóm lại, việc mua đất trong năm 2023 là một quyết định có thể mang lại lợi ích cho người đầu tư. Tuy nhiên, trước khi quyết định, hãy cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố như vị trí, pháp lý, giá cả và tiềm năng tăng giá trong tương lai. Nếu bạn đã chuẩn bị đầy đủ và quyết tâm đầu tư vào bất động sản, năm 2023 có thể là thời điểm tốt để thực hiện dự định của mình.