Sổ hồng và sổ đỏ sổ nào giá trị hơn

Trong lĩnh vực bất động sản, hai thuật ngữ phổ biến mà chúng ta thường nghe đến là “sổ hồng” và “sổ đỏ”. Đây là hai loại giấy tờ quan trọng liên quan đến quyền sở hữu nhà đất tại Việt Nam. Tuy nhiên, có một câu hỏi đặt ra rằng sổ nào giá trị hơn, sổ hồng hay sổ đỏ? Để giải đáp câu hỏi này, chúng ta cần hiểu rõ về từng loại sổ và những đặc điểm, quyền lợi mà chúng mang lại.

I. Sổ hồng và sổ đỏ sổ nào giá trị hơn

Sổ hồng và sổ đỏ sổ nào giá trị hơn
Sổ hồng và sổ đỏ sổ nào giá trị hơn

1. Giá trị pháp lý:

 • Hiện nay, Sổ hồng và Sổ đỏ đều có giá trị pháp lý (không phân biệt giá trị của từng loại). Giá trị thể hiện ở tài sản được ghi nhận quyền (quyền sử dụng đối với đất), quyền sở hữu đối với nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất). Còn sổ chỉ là “tờ giấy” ghi nhận quyền chứ bản thân sổ đó không giá trị.

2. Giá trị thực tế:

 • Giá trị thực tế của Sổ đỏ và Sổ hồng phụ thuộc vào giá trị thực tế của thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất như: Vị trí thửa đất, diện tích, tình trạng mới hay cũ của nhà ở và số lượng tài sản khác gắn liền với đất (cây trồng…). Do vậy, giá trị của từng loại sổ gắn với từng thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

II. Cách phân biệt sổ hồng và sổ đỏ

Cách phân biệt sổ hồng và sổ đỏ

 • Sổ hồng: “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” được cấp bởi Bộ xây dựng trước ngày 10/8/2005, đổi thành “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình xây dựng” và được cấp từ ngày 10/8/2005 đến trước ngày 10/12/2009.
 • Sổ đỏ: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” do Bộ Tài Nguyên và Môi trường ban hành trước ngày 10/12/2009 với tên gọi pháp lý là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.”

1.Đối tượng sử dụng

 • Đối tượng sử dụng của sổ hồng và sổ đỏ có sự khác biệt nhất định.
 • Đối với sổ đỏ thì sổ đỏ chứng minh quyền sử dụng đất và là công cụ bảo vệ quyền hạn, lợi ích của chủ sở hữu đất.
 • Đối với sổ hồng lại được sở hữu bởi chủ nhà, đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư.

2. Khu vực được cấp sổ

 • Sổ hồng (Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình xây dựng) có khu vực cấp sổ là đô thị.
 • Sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) có khu vực cấp ngoài đô thị

3. Loại đất được cấp sổ

 • Loại đất được cấp sổ giữa sổ hồng và sổ đỏ cũng có sự khác biệt lớn. Sổ hồng sẽ được cấp cho đất ở đô thị, còn sổ đỏ được cấp cho loại đất ở nông thôn, đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản và khu làm muối.

III. Kinh nghiệm mua nhà đối với sổ đỏ và sổ hồng

Kinh nghiệm mua nhà đối với sổ đỏ và sổ hồng

 • Hiện tình trạng sổ đỏ, sổ hồng giả xuất hiện nhiều và khá tinh vi, do đó để tránh bị lừa đảo, chúng ta cũng cần nắm được kinh nghiệm mua bán nhà với các loại sổ này.
 1. Thứ nhất, khi mua nhà, mua căn hộ chung cư có sổ hồng hay sổ đỏ thì bạn cần tìm hiểu chủ của căn nhà, căn hộ đó. Khi đã tìm gặp được hãy kiểm tra chứng minh nhân dân cũng như các loại giấy tờ tùy thân khác xem có khớp với thông tin trong sổ hay không.
 2. Thứ hai, bạn cũng nên đến trung tâm địa chính xác minh quy hoạch của ngôi nhà đó. Lưu ý, khi kiểm tra nhà ở đất ở không nên xem ngoài thực địa trước mà phải tiến hành xem trên sổ đỏ, sổ hồng trước. Nhiều trường hợp trong thực địa đất, nhà rộng nhưng thực tế trong sổ đỏ, sổ hồng đã bị quy hoạch khác. 
 3. Thứ ba, kiểm tra xem thửa đất có đang xảy ra tranh chấp khiếu nại nào không. Bạn có thể tìm hiểu thông tin bằng nhiều cách khác nhau như thăm hỏi địa phương, tìm kiếm thông tin trên internet, truyền hình, hỏi thăm hàng xóm xung quanh thửa đất,….
 4. Thứ tư, kiểm tra xem thửa đất có đang bị thế chấp, vay nợ hay không. Nếu thửa đất có sổ đỏ đã được thế chấp ngân hàng, thì thông tin thế chấp sẽ được ghi tại bìa 4 (hoặc bìa 3) của sổ đỏ. Hoặc sẽ có 1 tờ giấy riêng ghi thông tin thế chấp đính kèm, giữa tờ này và sổ đỏ có đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký đất đai.
 5. Thứ năm, tiến hành chuẩn bị giấy tờ công chứng. Bạn có thể đến trực tiếp văn phòng công chứng hoặc gọi điện thoại để được tư vấn và tham khảo về hướng dẫn các giấy tờ cần chuẩn bị nhằm thực hiện giao dịch mua, bán.

Kết bài:

Trong kết luận, việc xác định xem sổ hồng hay sổ đỏ có giá trị hơn là phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm vị trí, mục đích sử dụng và quyền lợi của người sở hữu. Sổ hồng và sổ đỏ đều là các giấy tờ pháp lý quan trọng để chứng minh quyền sở hữu tài sản. Tuy nhiên, sự phổ biến và giá trị của sổ đỏ thường cao hơn do nó cung cấp những quyền lợi và đảm bảo pháp lý cao hơn cho người sở hữu. Dù vậy, khi quyết định mua bất động sản, việc kiểm tra và thẩm định giấy tờ pháp lý là điều cực kỳ quan trọng, và nên được tiến hành cẩn thận để đảm bảo an toàn và phù hợp với nhu cầu cá nhân của từng người.