Sổ hồng riêng là gì

Trong lĩnh vực bất động sản, từ “sổ hồng riêng” là một thuật ngữ mà chúng ta thường nghe đến. Người mua và bán nhà đất không thể tránh khỏi những thủ tục pháp lý phức tạp và quan trọng như việc chứng minh quyền sở hữu. Và sổ hồng riêng chính là một trong những giấy tờ quan trọng nhất để xác nhận quyền sở hữu tài sản bất động sản. Nhưng sổ hồng riêng là gì? Và tại sao nó lại có tầm quan trọng như vậy? Hãy cùng tìm hiểu về khái niệm này.

I. Sổ hồng riêng là gì?

Sổ hồng riêng là gì?
Sổ hồng riêng
  • Sổ hồng riêng là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp huyện trở lên cấp phát. Nhà nước công nhận quyền sở hữu của chủ thửa đất theo hình thức “sở hữu riêng”, nghĩa là chủ sở hữu mảnh đất có quyền tặng, cho, mua, bán, chuyển nhượng, thế chấp,…cho bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào mà không cần sự cho phép của người khác.
  • Thông tin chủ sở hữu ghi trên bìa của sổ hồng có một chủ sở hữu hay hai người trở lên có quan hệ vợ chồng hoặc quan hệ con cái cùng đứng tên trên sổ.

II. Sự khác nhau giữa sổ hồng chung và sổ hồng riêng

 

Tiêu chí Sổ hồng chung Sổ hồng riêng
Chủ thể được cấp Sổ hồng chung sẽ được cấp cho hai người không có bất kỳ mối quan hệ nào, hay nói cách khác là những người sở hữu tài sản riêng về nhà ở và các tài sản khác có liên quan.  Một người hoặc hai người trở lên đang ở trong quan hệ vợ chồng, có con với nhau sẽ được xuất hiện tên trên sổ.
Người cấp Sổ hồng chung được Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp. Sổ hồng riêng do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp.
Nội dung  Bìa: Sẽ có thêm nội dung “cùng sử dụng đất với… (tên của những chủ thể có quyền chung khác)

Nội dung bên trong: Bổ sung thêm hình thức sử dụng đất

Bìa: Chỉ ghi nhận thông tin của một người đứng tên đối với quyền sử dụng đất

Nội dung bên trong: Ghi nhận hình thức sử dụng “đất riêng”

Quyền của chủ thể Thực chất là giấy chứng nhận do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp ghi nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và bất động sản khác  cho nhiều đối tượng (sổ hồng chính chủ). Mỗi chủ  sở hữu chỉ được quyền định đoạt phần đồng sở hữu này trong phạm vi quyền của mình. Về cơ bản, đó là giấy chứng nhận do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho một người hoặc hai vợ chồng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và bất động sản khác  mà không liên quan đến các chủ thể khác.
Ưu, nhược điểm Giá bất động sản có Sổ hồng chung rẻ hơn nhiều so với Sổ hồng riêng, nhưng việc mua bán hợp pháp bất động sản có Sổ hồng chung thường tiềm ẩn rủi ro cao hơn. Khi làm các công việc liên quan thì sổ hồng riêng sẽ dễ dàng và  nhanh chóng hơn so với sổ hồng chung.

Giá nhà có sổ hồng riêng thường đắt hơn  nhà  có sổ hồng chung.

III. Nên mua nhà đất có sổ hồng chung hay riêng?

Nên mua nhà đất có sổ hồng chung hay riêng?
Nên mua nhà đất có sổ hồng chung hay riêng?
  • Sổ hồng chung là sự lựa chọn tốt cho những người có thu nhập thấp. Nhà đất sử dụng sổ hồng chung có giá rẻ hơn nhiều so với nhà đất sở hữu sổ riêng (sổ hồng riêng). Vì vậy đây là một sự lựa chọn kinh tế cho nhiều cá nhân có nhu cầu.

Kết bài:

Trên thực tế, sổ hồng riêng không chỉ đơn thuần là một tài liệu chứng minh quyền sở hữu, mà nó còn mang trong mình giá trị kinh tế và pháp lý to lớn. Đối với người mua, sổ hồng riêng mang lại sự an tâm và tự tin khi sở hữu một tài sản vững chắc và không bị tranh chấp. Đối với người bán, sổ hồng riêng tạo nên giá trị cao hơn cho tài sản của mình, từ đó thuận lợi hơn trong việc giao dịch và tạo độ tin cậy với người mua.

Tóm lại, sổ hồng riêng không chỉ đơn thuần là một tài liệu pháp lý, mà nó còn là biểu tượng của quyền sở hữu và niềm tin trong lĩnh vực bất động sản. Việc hiểu rõ về sổ hồng riêng và quy trình để có được nó là điều vô cùng quan trọng khi tham gia vào các giao dịch bất động sản.