Mua đất giấy tay

Việc mua đất luôn là một trong những quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người. Tuy nhiên, trong thời đại hiện nay, việc mua đất giấy tay đã trở nên khá phổ biến, nhất là đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu về thị trường bất động sản. Nhưng liệu việc mua đất giấy tay có mang lại những lợi ích và an toàn cho người mua hay không? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

I. Thế nào là giấy mua bán đất viết tay?

Thế nào là giấy mua bán đất viết tay?
Giấy mua bán – đất viết tay
 • Theo cách hiểu thông thường, giấy mua bán đất viết tay chỉ việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất bằng giấy tờ không có công chứng hoặc chứng thực.
 • Mọi người vẫn thường hiểu rằng giấy mua bán đất viết tay là một dạng hợp đồng mua bán nhà đất. Sau khi hai bên thống nhất trên cơ sở tự nguyên thuận mua vừa bán, hai bên sẽ ký với nhau một hợp đồng mua bán.
 • Một bản hợp đồng được viết theo hình thức là giấy mua bán nhà đất viết tay sẽ không có được sự công nhận của nhà nước và pháp luật mà chỉ có sự thoả thuận của các bên với nhau dành cho hoạt động mua bán này.

II. Mua bán nhà đất bằng giấy viết tay có giá trị pháp lý không?

Mua bán nhà đất bằng giấy viết tay có giá trị pháp lý không?

Pháp luật hiện hành chưa có định nghĩa mua bán nhà đất bằng giấy viết tay. Theo cách hiểu thông thường, giao dịch này chính là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng không được công chứng, chứng thực.

– Tại Điểm a, Khoản 3, Điều 167 Luật đất đai năm 2013 quy định:

Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

 • Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử đất và các tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này.
 • Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.
 • Hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất. Mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;
 • Văn bản thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;
 • Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.
 • Như vậy, pháp luật đất đai hiện hành quy định Hợp đồng mua bán nhà đất phải được lập thành văn bản. Và phải được công chứng hoặc chứng thực tại các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Nếu không được công chứng hoặc chứng thực, giấy tờ mua bán nhà đất bằng giấy viết tay đó được xem là vô hiệu về mặt hình thức và không có giá trị pháp lý.

III. Các trường hợp mua đất bằng giấy tay vẫn được cấp sổ đỏ

Các trường hợp mua đất bằng giấy tay vẫn được cấp sổ đỏ
Các trường hợp mua đất bằng giấy tay vẫn được cấp sổ đỏ

Pháp luật Việt Nam vẫn công nhận giá trị pháp lý của mua bán đất bằng giấy tờ viết tay và không có sự phân biệt trong việc giấy tờ viết tay hay đánh máy. Do đó, các quyền và nghĩa vụ của các bên trong mua bán bằng giấy viết tay cũng giống như quyền và nghĩa vụ của các bên trong mua bán bằng giấy đánh máy, trong đó có điều kiện để xin cấp sổ đỏ.

Người mua bán đất bằng giấy tờ viết tay sẽ được cấp sổ đỏ khi đảm bảo các điều kiện sau đây:

 • Thuộc đối tượng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Điều 99, Luật Đất đai 2013;
 • Có các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 hoặc không có giấy tờ tại Điều 101, Luật Đất đai 2013;
 • Nộp hồ sơ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Tùy thuộc vào việc cấp sổ đỏ lần đầu hay không phải lần đầu mà có các điều kiện cấp khác nhau.

Kết bài:

Trong thế giới bất động sản ngày nay, việc mua đất giấy tay là một giải pháp khá tiện lợi và nhanh chóng cho những người muốn sở hữu một mảnh đất. Tuy nhiên, để tránh rủi ro và đảm bảo quyền lợi cho mình, người mua cần phải thận trọng và tìm hiểu kỹ về thị trường bất động sản, đặc biệt là về nguồn gốc và hợp pháp của tài sản mà họ đang muốn mua. Việc mua đất giấy tay không phải là giải pháp tối ưu cho mọi người, tuy nhiên nó vẫn là một lựa chọn khá hợp lý đối với những ai muốn đầu tư vào bất động sản nhưng không có đủ thời gian và kiến thức để tìm hiểu về thị trường.