Môi giới nhà đất

Trong thị trường bất động sản ngày nay, vai trò của môi giới nhà đất đã trở nên ngày càng quan trọng. Với sự phát triển của nền kinh tế và sự tăng trưởng dân số, nhu cầu về nhà ở, văn phòng, cửa hàng, kho bãi… đang tăng cao. Vì vậy, việc tìm kiếm một môi giới nhà đất uy tín, chuyên nghiệp là điều cần thiết để giúp khách hàng tìm được căn nhà, bất động sản phù hợp với nhu cầu của họ.

I. Môi giới bất động sản là gì?

Môi giới bất động sản là gì?

 • Môi giới thương mại là hoạt động thương mại, theo đó một thương nhân làm trung gian cho các bên mua bán hàng hóa, dịch vụ trong việc đàm phán, giao kết hợp đồng và được hưởng thù lao theo hợp đồng môi giới. 
 • Vậy môi giới bất động sản là gì? Môi giới bất động sản là việc làm “trung gian” cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản. Đây là công việc không thể thiếu trong lĩnh vực kinh doanh địa ốc. 

II. Điều kiện trở thành người môi giới bất động sản

Điều kiện trở thành người môi giới bất động sản
môi giới bất động sản
 • Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 đã quy định: “Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế”. Do đó, người hoạt động trong lĩnh vực này cần có chứng chỉ hành nghề trước khi tham gia trở thành chuyên viên môi giới bất động sản hợp pháp và được khách hàng tin tưởng.
 • Môi giới bất động sản có cần chứng chỉ hành nghề?
 • Căn cứ theo thông tin mà bạn cung cấp thì ngành nghề bạn muốn làm ở đây là môi giới bất động sản. Theo quy định tại khoản 2 Điều 62 Luật kinh doanh bất động sản 2014 thì hoạt động môi giới bất động sản là ngành nghề có điều kiện, theo đó, cá nhân muốn hành nghề bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề môi giới môi giới bất động sản.

Điều 62. Điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

 • Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.
 • Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản có thời hạn sử dụng là 05 năm, được cấp cho cá nhân khi cá nhân đáp ứng đủ cá điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 68 Luật kinh doanh bất động sản:

Điều 68. Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

 • Cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên;

c) Đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản.

Nếu bạn hành nghề môi giới bất động sản nhưng không có chứng chỉ hành nghề thì sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 38 của nghị định 121/2013/NĐ-CP quy định về Vi phạm kinh doanh dịch vụ bất động sản:

Điều 38. Vi phạm quy định về kinh doanh dịch vụ bất động sản

 • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Hành nghề môi giới độc lập, định giá bất động sản nhưng không có chứng chỉ hành nghề theo quy định; quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản mà không có giấy chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản; thực hiện quản lý vận hành nhà chung cư mà không có giấy chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ quản lý vận hành nhà chung cư;

b) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng nhân viên môi giới bất động sản, định giá bất động sản không có chứng chỉ hành nghề theo quy định hoặc sử dụng người thuộc đối tượng phải có giấy chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ quản lý vận hành nhà chung cư mà chưa có giấy chứng nhận theo quy định.

 • Hình thức xử phạt bổ sung:

a) Tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, định giá bất động sản từ 6 tháng đến 12 tháng đối với hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 1 Điều này;

b) Đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản từ 6 tháng đến 12 tháng đối với hành vi quy định tại Điểm a Khoản 4 Điều này.”

 • Như vậy, bạn muốn hành nghề môi giới bất động sản bắt buộc bạn phải có chứng chỉ hành nghề theo quy định pháp luật, trường hợp bạn hành nghề độc lập mà không có chứng chỉ sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng. Trường hợp đơn vị sử dụng nhân viên môi giới bất động sản mà không có chứng chỉ hành nghề sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

III. Ai phù hợp với nghề môi giới bất động sản?

Ai phù hợp với nghề môi giới bất động sản?
Ai phù hợp với nghề môi giới bất động sản?
 • Nếu như bạn không có chí tiến thủ, không dám thử thách và va chạm với những điều mới mẻ. Sợ thất bại, không dám đối mặt với khó khăn, có lẽ bạn không phù hợp với công việc này.
 • Bạn thích va chạm, thích công việc di chuyển đi lại nhiều, không thích ngồi làm việc văn phòng. 
 • Bạn thích thử thách, thích có nhiều mối quan hệ xã hội, muốn được hiểu hơn về thị trường BĐS.
 • Bạn muốn biết những ai phù hợp với nghề môi giới BĐS, bạn có thích hợp không ?
 • Muốn hiểu hơn về thành phố bạn đang sống thì hãy chọn nghề môi giới bất động sản.
 • Có lẽ khi mới bắt đầu bạn sẽ bị ngỡ ngàng và chới với không biết bắt đầu từ đâu?
 • Thì đơn giản thôi, hãy bắt đầu từ chính nơi bạn đang ở. Trên những con đường bạn đi làm hàng ngày sẽ có những căn nhà dù đẹp hay xấu. Dù to hay nhỏ tất cả đều có thể trở thành sản phẩm của bạn giao dịch trong tương lai. Cho đến những toà nhà, những khu căn hộ từ chung cư cũ, đến căn hộ trung bình, cao cấp. Tất cả đều có thể là sản phẩm để bạn giao dịch trong tương lai.

Kết bài:

Trên đây là một số lưu ý và thông tin cơ bản về vai trò của môi giới nhà đất. Việc tìm kiếm một môi giới uy tín, chuyên nghiệp và có kinh nghiệm thực sự là rất quan trọng để giúp bạn tìm kiếm được căn nhà, bất động sản mà bạn mong muốn. Tuy nhiên, việc tìm kiếm một môi giới phù hợp có thể không phải là điều dễ dàng. Vì vậy, hãy tìm hiểu kỹ thông tin và đánh giá đúng mức khả năng của môi giới trước khi quyết định sử dụng dịch vụ của họ.