Giấy biên nhận tiền mua đất

Giấy biên nhận tiền mua đất rất quan trọng trong việc xác nhận giao tiền mua bán đất theo hợp đồng các bên đã ký kết. Nó nhằm đảm bảo cho quyền và lợi ích giữa các bên tham gia. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách thực hiện biểu mẫu này. Dưới đây, bandatgialai.com giúp bạn nắm được khái niệm, nội dung, cách soạn thảo mẫu giấy này.

I. Giấy biên nhận tiền là gì?

Giấy biên nhận tiền là gì?
Viết Giấy biên nhận tiền
  • Giấy biên nhận tiền có thể hiểu đơn giản là một văn bản thể hiện việc giao tiền và nhận tiền giữa 02 bên, có chữ ký xác nhận đầy đủ. Trong nhiều trường hợp giấy biên nhận tiền sẽ có thêm nội dung người làm chứng để tăng độ tin cậy.
  • Mẫu Giấy biên nhận tiền thường được sử dụng trong các giao dịch dân sự, mua bán, vay mượn… Để tránh xảy ra tranh chấp không đáng có, người ta sử dụng Giấy biên nhận tiền để đảm bảo với nhau về mặt pháp lý.
  • Mẫu giấy biên nhận tiền thường bao gồm những thông tin như sau: Thời gian, địa điểm thiết lập giấy, họ và tên 02 bên nhận tiền và giao tiền, chứng minh thư nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh của cả hai bên, nội dung giao nhận tiền.
  • Sau khi điền đầy đủ thông tin vào giấy biên nhận tiền, một bên giao tiền, bên nhận tiền kiểm đếm đầy đủ thì bên nhận tiền có trách nhiệm ký vào Giấy biên nhận tiền.
  • Giấy biên nhận tiền phải được lập thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản để làm cơ sở chứng minh cho giao dịch tài chính thành công và làm cơ sở để giải quyết tranh chấp (nếu có). Việc có thêm nội dung làm chứng sẽ tăng giá trị của Giấy biên nhận tiền nếu xảy ra tranh chấp.
  • Người làm chứng cũng phải cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân như: Họ tên, chứng minh thư. Người này phải là người chứng kiến toàn bộ quá trình giao dịch của 02 bên và nội dung làm chứng phải khẳng định giao dịch hoàn toàn trên cơ sở tự nguyện, không có yếu tố ép buộc.

II . Mẫu giấy biên nhận tiền mua bán đất

 Mẫu giấy biên nhận tiền mua bán đất
 Mẫu giấy biên nhận tiền mua bán đất

III. Một số lưu ý khi viết giấy biên nhận giao nhận tiền

1. Có đầy đủ thông tin của bên giao và bên nhận

– Giấy biên nhận tiền phải ghi một cách chính xác thông tin của bên giao và thông tin của bên nhận. Về họ tên, địa chỉ, số chứng minh thư nhân dân, ngày cấp, nơi cấp, chỗ ở hiện tại… Người viết văn bản cần phải chú ý để ghi chính xác, đầy đủ và kịp thời sửa chữa nếu như có sai sót.

Mục đích chính của biên nhận là bên B đã thanh toán, chi trả cho bên A số tiền là bao nhiêu? Số tiền này cần phải được ghi bằng chữ để tránh những nhầm lẫn không đáng có. Về mục đích sử dụng tiền trong bản hợp đồng đầu tiên đã có ghi rõ. Vì thế người làm giấy biên nhận không cần phải ghi điều khoản này vào văn bản nữa.

Một số lưu ý khi viết giấy biên nhận giao nhận tiền
Một số lưu ý khi viết giấy biên nhận giao nhận tiền

2. Có xác nhận của người làm chứng

– Giấy biên nhận ngoài những thông tin trên thì cần phải có xác nhận của người làm chứng, hay còn gọi là người thứ ba. Mục đích là giúp hai bên có thể xác minh, chứng thực thông tin một cách chính xác nhất. Tài chính là vấn đề nhạy cảm nhưng cũng rất cần tới sự minh bạch, rõ ràng. Nếu như không có bên thứ ba làm chứng thì chữ ký cũng có thể giả mạo được. Tuy nhiên sự chính xác và độ an toàn về thông tin không hề cao.

– Giấy biên nhận phải ghi rõ chữ ký và họ tên của người làm chứng. Đồng thời cam kết những gì mình nói hoàn toàn là sự thật. Khi có bất kỳ tranh chấp, khiếu nại nào xảy ra thì người làm chứng sẽ có trách nhiệm làm nhân chứng. Đồng thời khai báo đúng sự thật. Nếu như có sự thông đồng hoặc cố tình gian lận về thông tin. Thì cá nhân vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật

KẾT LUẬN :

Vừa rồi là những chia sẻ về mẫu chuẩn và khái niệm, ý nghĩa và những lưu ý quan trọng trong giấy giao nhận tiền. Hy vọng bài viết bổ ích dành cho bạn. Nếu bạn có thắc mắc về các dịch vụ về nhà đất hãy liên hệ với chúng tôi