Có nên mua đất rừng sản xuất không?

Có nên mua đất rừng sản xuất không? Có lẽ là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong những năm gần đây, việc đầu tư vào đất rừng sản xuất đã trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho nhiều nhà đầu tư, nhất là trong bối cảnh nhu cầu sử dụng đất đang gia tăng. Với giá thành rẻ, diện tích rộng, đất rừng sản xuất có lẽ khó ai có thể cưỡng lại được việc sở hữu.  Tuy nhiên, liệu việc nên mua đất rừng sản xuất có phải là một quyết định đúng đắn và có tiềm năng lợi nhuận trong tương lai? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

I. Đất rừng sản xuất là gì?

Đất rừng sản xuất là gì
Đất rừng sản xuất tại Gia Lai
 • Đất rừng sản xuất là đất được sử dụng để chủ yếu vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp hoặc nuôi trồng thủy sản. Theo quy định của Pháp Luật, đất rừng sản xuất thuộc loại đất nông nghiệp được quy định tại Điểm c, Khoản 1 Điều 10 của Luật đất đai 2013. Đất rừng sản xuất thuộc nhóm đất nông nghiệp nên cần tuân thủ các quy định sử dụng của loại đất này.

Rừng sản xuất được phân loại theo 2 đối tượng:

 1. Rừng sản xuất là rừng tự nhiên gồm có: Rừng tự nhiên và rừng được phục hồi bằng biện pháp khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tự nhiên
 2. Rừng sản xuất là rừng trồng gồm có: Rừng trồng bằng vốn ngân sách nhà nước, rừng trồng bằng vốn chủ rừng tự đầu tư.Quy định sử dụng đất rừng sản xuất

II. Có nên mua đất đất rừng sản xuất không?

 • Đầu tư đất rừng sản xuất là hình thức đầu tư mang lại lợi nhuận thụ động và bền vững hàng năm lên tới 42%. Vậy có nên mua đất rừng sản xuất hay không? Dưới đây sẽ là phân tích cụ thể nhất:
Có nên mua đất đất rừng sản xuất không ?

1. Mua đất rừng sản xuất khi “Pháp lý an toàn”

 • Một trong những yếu tố đầu tiên khi quyết định có nên mua đất rừng sản xuất hay không đó chính là yếu tố pháp lý. Tính pháp lý của đất rừng sản xuất phải an toàn thì mới nên đầu tư mua. 
 • Ngoài ra, khu đất rừng sản xuất của bạn phải chuyển nhượng được bởi không may lô đất của bạn gặp phải đất tranh chấp hoặc đất hết thời hạn sử dụng… khiến cho không thể bán lại thì sẽ là một vấn đề lớn.

2. Mua khi mức giá đầu tư còn thấp

 • Mức giá đất rừng sản xuất hiện nay trên thị trường dao động ở mức từ 1 – 30 nghìn đồng/m2. Nhìn chung mức giá đầu tư này là thấp. Bạn không nên mua ở thời điểm giá mua đất rừng sản xuất quá cao. 

3. Tiềm năng thị trường và mô hình đất rừng sản xuấttiềm năng thị trường và mô hình đất rừng sản xuất

 • Hiện nay trên thị trường nhu cầu sử dụng gỗ rất cao và không ngừng phát triển. Nếu sử dụng đất rừng sản xuất để trồng cây lấy gỗ cho năng suất và chất lượng tốt thì sẽ mang lại hiệu quả lâu dài rất cao. 
 • Khi sử dụng đất rừng sản xuất gỗ bạn sẽ không phải bận tâm về đầu ra của sản phẩm. Nhất là ngành nông, lâm nghiệp đang ngày càng khẳng định được vị thế của mình và sự quan tâm của chính quyền. 
 • Mặt khác, trong thời điểm thị trường bất động sản đang có nhiều biến động. Việc mua đất rừng sản xuất đang là sự lựa chọn tối ưu của các nhà đầu tư. Bởi lẽ, khác với các loại hình bất động sản khác, đất rừng sản xuất là loại hình đầu tư trong thời gian dài và với giá trị đầu tư thấp so với tiềm năng và hiệu quả đầu tư. Quan trọng hơn là rủi ro đầu tư còn có thể được kiểm soát nếu các nhà đầu tư có cách quản lý và vận hành phù hợp. 

4. Phù hợp với chủ trương của Nhà nước

 • Đầu tư vào đất rừng sản xuất đang rất phù hợp với chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước trong phát triển ngành lâm nghiệp. Nhận được sự quan tâm từ Chính phủ, các ngành Trung ương, các tổ chức trong và ngoài nước. 

5. Phát triển kinh tế rừng mang lại giá trị kinh tế, xã hội

 • Khi đầu tư vào đất rừng sản xuất bạn sẽ giải quyết công ăn việc làm cho người dân địa phương. Mang lại công việc cho nhiều thế hệ, phủ xanh đất trống đồi trọc, tăng độ che phủ của rừng. 
 • Ngoài ra, còn giúp phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí phù hợp theo quy định của pháp luật. Góp phần vào bảo vệ thiên nhiên và môi trường sống. 
 • Từ những phân tích ở trên chúng ta có thể thấy, việc đầu tư vào đất rừng sản xuất ở thời điểm hiện tại là vô cùng thích hợp. Nó sẽ trở thành kênh đầu tư bền vững và có giá trị trong tương lai.

III. Trước khi mua đất rừng sản xuất cần chú ý vấn đề gì?

 1. Kiểm tra kỹ lưỡng sổ đỏ đất rừng sản xuất
 2. Đảm bảo đất rừng sản xuất không bị tranh chấp, cầm cố ngân hàng và không vướng vào các vấn đề pháp lý. 
 3. Kiểm tra thông tin xem đất rừng có nằm trong diện quy hoạch hay không. 
 4. Khi mua nên so sánh giá giữa các khu đất rừng lân cận, tránh bị mua hớ
 5. Nếu bạn không có kinh nghiệm mua nhà đất, bạn có thể tham khảo ý kiến từ chuyên gia bất động sản để được tư vấn về giá cả, quy trình mua bán, pháp lý và các rủi ro có thể xảy ra.trước khi mua đất rừng sản xuất cần chú ý các vấn đề gì

Trên đây là một số mặt lợi và rủi ro của việc đầu tư vào đất rừng sản xuất. Tuy nhiên, trước khi quyết định đầu tư vào loại hình này, chúng ta nên xem xét kỹ lưỡng về tình hình thị trường, pháp lý, cũng như mức độ rủi ro mà nó mang lại. Để đảm bảo cho một quyết định đầu tư thành công, nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia, cân nhắc các yếu tố tài chính và thời gian đầu tư cần thiết, và tìm hiểu kỹ về những vấn đề liên quan đến đất đai, rừng sản xuất. Chỉ khi đã có đủ thông tin và kiến thức, chúng ta mới có thể đưa ra quyết định đầu tư hợp lý và tiềm năng lợi nhuận trong tương lai.