Cách kiểm tra sổ đỏ thật giả

Việc mua bán, chuyển nhượng đất đai là một trong những hoạt động phổ biến trong đời sống của chúng ta. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi cho mình, việc kiểm tra tính chính xác và hợp pháp của sổ đỏ là vô cùng quan trọng. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách kiểm tra sổ đỏ thật giả.

I. Kiểm tra trực tiếp Sổ đỏ

1.1 Kiểm tra số seri

 • Một trong những cách hiệu quả để nhận biết sổ hồng giả, sổ đỏ giả là kiểm tra mã vạch sổ đỏ. Mã vạch được Nhà nước in ở cuối trang 4 bên góc phải cuốn sổ. Đây là một dãy số gồm 13 hoặc 15 chữ số được mã hóa theo quy định. Theo đó có thể xác định chính xác các đơn vị hành chính nơi cấp sổ, năm cấp sổ và số thứ tự lưu trữ của sổ.

 

 • Bằng cách đối chiếu mã vạch này với thông tin thửa đất trong trang 2, có thể nhận biết sổ hồng, sổ đỏ là thật hay giả.

Kiểm tra số seri

 • Theo quy định, mã vạch sổ hồng, sổ đỏ có thể có 13 hoặc 15 chữ số. (sai khác ở mã Tỉnh/TP. trung ương. M mã vạch 13 chữ số không thể hiện Tỉnh/TP, trung ương. (được mã hóa bằng 2 chữ số đầu tiên từ trái qua phải), chỉ thể hiện cấp Phường/Xã nơi tọa lạc của thửa đất.
 • 6 chữ số cuối trong mã vạch là “Số thứ tự lưu trữ của hồ sơ địa chính”. Không quan trọng vì không thể đối chiếu kiểm tra được.
Vì vậy, các bước kiểm tra mã vạch đúng của sổ hồng, sổ đỏ như sau:
 1. Bắt đầu kiểm tra dãy số mã vạch từ phải qua trái.
 2. Bỏ qua 6 chữ số đầu tiên.
 3. 2 chữ số tiếp theo là “Mã Năm” cấp Giấy chứng nhận (nghĩa là 2 số cuối của năm ký sổ): nếu mã năm này không trùng với năm cấp sổ được in ở cuối trang 2 của sổ thì có thể xác định mã vạch này sai, sổ có thể là sổ giả.
 4. 5 chữ số tiếp theo là “Mã Xã/Phường” nơi có thửa đất: nếu mã này không thể hiện đúng xã/phường in trên đầu trang 2 của sổ hồng, sổ đỏ (mục II.1.b Địa chỉ:…) thì có thể xác định mã vạch này sai, sổ có thể là sổ giả.
 5. 2 chữ số tiếp theo (nếu có) là “Mã Tỉnh/TP. trung ương) nơi có thửa đất: nếu mã này không thể hiện đúng Tỉnh/TP. trung ương in trên đầu trang 2 của sổ hồng, sổ đỏ (mục II.1.b Địa chỉ:…) thì có thể xác định mã vạch này sai, sổ có thể là sổ giả.

1.2 Kiểm tra phôi in

 • Cách kiểm tra này chỉ thích hợp đối với những cuốn sổ được làm từ phôi giả và được in bằng laze. Việc in sổ giả được kẻ gian thực hiện bằng cách scan sổ gốc sau đó in ra 2 mặt rồi tiến hành dán lại. Bởi việc in 2 mặt trên cùng một phôi rất khó để canh đều. Chính vì vậy, nhận biết sổ đỏ giả khi dán 2 mặt của một cuốn sổ lại với nhau rất dễ để lại dấu vết, để khắc phục việc này kẻ gian thường đem ép plastic cuốn sổ. Hãy cẩn trọng với những cuốn sổ được ép plastic, một ngày nào đó bạn sẽ thấy may mắn vì biết được điều này.
 • Đối với những sổ có nhiều trang cần phải xem kỹ dấu giáp lai của các trang với sổ gốc, sổ có bị tẩy xóa hay không. Nếu quyển sổ này được thế chấp nhiều lần bạn phải nhất thiết kiểm tra kỹ dấu mộc, chữ ký   của văn phòng công chứng hoặc của phòng tài nguyên môi trường.

Kiểm tra phôi in

1.3 Kiểm tra con dấu và chữ ký

 • Thực tế cho thấy, một số trường hợp sổ đỏ giả có thông tin về con dấu và chữ ký không thống nhất, chẳng hạn chức danh đề ký thay chủ tịch UBND nhưng phần con dấu lại ghi Chủ tịch. Do vậy, nếu thấy dấu hiệu này thì có thể đó là sổ giả.

II. Cách kiểm tra sổ đỏ thật giả online qua app, website

 • Ngoài các cách trên, quý khách có thể kiểm tra sổ đỏ thật giả online dễ dàng qua phần mềm, app, website. Cách này giúp chủ đầu tư tra cứu nhanh chóng, tiết kiệm được thời gian, thực hiện mọi lúc, mọi nơi và cho kết quả chính xác.
 • Tùy vào từng tỉnh thành mà quý khách dùng phần mềm, app kiểm tra sổ đỏ khác nhau. Nhưng không phải khu vực nào có, chỉ có một số nơi triển khai cách kiểm tra sổ đỏ online.

 • Do đó, việc kiểm tra sổ đỏ online cũng không được khả thi cho một số khu vực. Vì thế, chủ đầu tư có thể cân nhắc tìm hiểu thông tin qua cơ quan có thẩm quyền.

III. Kiểm tra sổ đỏ tại văn phòng đăng ký đất đai 

 • Đây là cách kiểm tra sổ đỏ chính xác và chắc chắn nhất mặc dù mất nhiều thời gian và chi phí. Để thực hiện kiểm tra tại Văn phòng đăng ký đất đai, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Điền thông tin vào mẫu giấy theo quy định

Bạn có thể tải mẫu số 01/PYC (cập nhật năm 2021) tại đây và điền đầy đủ các thông tin cá nhân và thông tin liên quan đến thửa đất cần tra cứu

Bước 2: Nộp phiếu

Quy định tại khoản 1 Điều 12 Thông tư 34/2014/TT-BTNMT có nêu ra các cách sau:
 1. Nộp tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai ở huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh
 2. Gửi qua đường bưu điện
 3. Gửi qua thư điện tử hoặc cổng thông tin đất đai của chính quyền địa phương có thẩm quyền quản lý bất động sản đó

Bước 3: Tiếp nhận và xử lý yêu cầu

 • Sau khi nhận được đơn yêu cầu, cấp chính quyền có thẩm quyền cần thực hiện rà soát dữ liệu đất đai, xử lý và thông báo nghĩa vụ tài chính tới bạn – người có yêu cầu. Trong trường hợp không cung cấp dữ liệu theo yêu cầu thì cấp chính quyền liên quan cần nêu rõ lý do và phản hồi tới bạn – người có yêu cầu.
 • Sau khi bạn – người có yêu cầu hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì cơ quan chức năng sẽ gửi dữ liệu đất đai liên quan tới bạn – người có yêu cầu
Mất bao lâu để có dữ liệu đất đai?
 • Trong trường hợp, cơ quan chức năng nhận được yêu cầu trước 15 giờ thì có thể sẽ có kết quả ngay trong ngàysau 15 giờ thì có thể sẽ có kết quả vào ngày làm việc tiếp theo

IV. Cách bổ sung

 • Trong trường hợp, người mua không kiểm tra sổ đỏ giả hay thật ở văn phòng đăng ký đất đai thì cần thực hiện đúng thủ tục đăng ký sang tên sổ, trong quá trình đăng ký vào sổ địa chính, cơ quan có thẩm quyền sẽ quét mã vạch, qua đó có thể phát hiện được Giấy chứng nhận thật hay giả
Trên đây là những cách kiểm tra sổ đỏ thật giả mà chúng ta có thể áp dụng để đảm bảo quyền lợi và tránh những rủi ro không đáng có trong quá trình mua bán, chuyển nhượng đất đai. Tuy nhiên, để tránh mất mát và phiền toái, chúng ta nên chọn các cơ quan có uy tín và kinh nghiệm để thực hiện việc kiểm tra này. Việc đảm bảo tính chính xác và hợp pháp của sổ đỏ sẽ giúp chúng ta yên tâm hơn khi thực hiện các giao dịch liên quan đến bất động sản.