Kinh nghiệm vay tiền mua đất

Kinh nghiệm vay tiền mua đất là khi muốn mua một mảnh đất để xây dựng ngôi nhà riêng của mình, việc vay tiền từ ngân hàng là một phương án được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, để vay được số tiền đủ lớn và trả nợ đúng hạn không phải là điều đơn giản. Từ kinh nghiệm thực tế của những người đã từng vay tiền để mua đất, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số lời khuyên hữu ích.

I. Khi nào nên vay tiền mua đất?

Khi nào nên vay tiền mua đất?
Khi nào nên vay tiền mua đất?
 • Những kinh nghiệm vay tiền mua đất dành cho những ai đang có nhu cầu mua đất xây nhà để phục nhu nhu cầu cư trú cho mình và gia đình. Một khi đã tìm được mảnh đất đẹp, đáp ứng tốt các nhu cầu, nếu không nhanh chóng “xuống tiền” sẽ mất để mất cơ hội sơ hữu vào tay người khác.
 • Chính vì thế, nếu giá mảnh đất nằm trong tầm khả năng của mình, nếu vay tiền và có khả năng trả nợ thì bạn nên vay tiền để mua đất. Bạn nên tính toán số nợ để có kế hoạch trả trong một khoảng thời gian nhất định.

II. Có nên vay tiền mua nhà hay không?

Có nên vay tiền mua nhà hay không?

1.Tại sao nên vay tiền mua nhà?

 • Vay tiền mua nhà là một hình thức sử dụng tiền mượn của một đơn vị, cá nhân tổ chức nào đó trong một khoảng thời gian nhất định nhằm phục vụ mục đích mua nhà. Tiền vay mua nhà tùy vào các điều kiện và quy định khác nhau mà sẽ phát sinh lãi suất cao hay thấp hoặc không lãi suất tùy thuộc vào khoản vay và thời gian vay của bạn.
 • Trong thời điểm bạn chưa có  một khoản tiền lớn đủ để chọn mua một căn hộ như ý thì việc vay tiền mua nhà là một giải pháp hiệu quả. Việc sở hữu cho mình một căn hộ riêng, bạn sẽ không còn bị gánh nặng tiền thuê nhà hàng tháng và những khoản phát sinh khi ở bên ngoài nữa. Thay vào đó, khi đã mua được một căn hộ, bạn hoàn toàn có thể yên tâm làm việc, sinh hoạt, khoản tiền thuê nhà hàng tháng bạn có thể để ra và tiến hành đầu tư, tiết kiệm phục vụ cho những mục đích sau này.
 • Đối với các hộ gia đình trẻ, hay những người trẻ có thu nhập ổn định việc vay tiền mua nhà cũng là một cách để tăng thêm động lực trong cuộc sống. Khi vay tiền mua nhà, đồng nghĩa với việc bạn sẽ có một khoản nợ cần phải trả. Tùy vào khoản vay đó ở đâu: ngân hàng, bạn bè, người thân….. mà mức lãi suất cũng như kỳ hạn trả nợ khác nhau. Tuy nhiên, dù là bạn vay tiền mua nhà ở đâu thì bạn vẫn cần phải hoàn trả lại khoản tiền ấy. Chính vì vậy, bạn sẽ phần nào có thêm động lực kiếm tiền, tạo ra các giá trị để trả nợ.

2. Các hình thức vay tiền mua nhà phổ biến

 • Hiện nay, rất nhiều ngân hàng và các tổ chức tài chính đều có nhiều hình thức cho vay đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng và nhu cầu của họ. Dựa trên những mục đích, và tình hình tài chính hiện tại của mình mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn một trong các hình thức dưới đây:

2.1 Vay thế chấp mua nhà

 • Đây là một hình thức vay vốn rất phổ biến từ trước đến nay. Đặc điểm của loại hình vay thế chấp mua nhà đó là bạn phải dùng tài sản của mình để thế chấp sau đó mới được vay. Loại hình này ưu điểm là lãi suất không quá cao và thời hạn vay lâu dài có thể lên đến 25 năm. Tài sản mà bạn thế chấp đó có thể là bất động sản bạn đang có ý định mua hoặc những tài sản có giá trị tương ứng khác.
 • Có thể nói vay thế chấp mua nhà là một lựa chọn phù hợp khi bạn có ý định mua nhà và cần một khoản tiền lớn. Mặc dù có nhiều ưu điểm khi bạn lựa chọn khoản vay này. Tuy nhiên, để được vay theo hình thức này thì bạn phải có một tài sản đảm bảo có giá trị cao, tương xứng với khoản vay của bạn. Khi không có khả năng trả khoản tiền gốc và lãi cho ngân hàng, bạn sẽ không tránh khỏi việc bị ngân hàng tịch thu tài sản đảm bảo.

2.2 Vay tín chấp

 • Là hình thức vay khá có lợi với những người có nhu cầu vay vốn mua nhà. Đây là hình thức vay không cần tài sản đảm bảo. Điều kiện quyết định giúp hồ sơ của bạn được xét duyệt dựa vào độ tín nhiệm, độ đáng tin cậy của bạn.
 • Tuy nhiên, vay tín chấp thường có lãi suất cao hơn vay thế chấp, thời gian vay ngắn hơn. Nhưng nếu bạn có ý định mua nhà nhưng lại không có một khoản tiền quá lớn, đồng thời, có khả năng trả trong thời gian ngắn hạn thì nên lựa chọn hình thức cho vay này.
 • Bên cạnh các hình thức vay mua nhà của ngân hàng, thì hình thức vay tiền người thân mua nhà cũng là hình thức vay phổ biến hiện nay. Vay tiền người thân vẫn có lợi hơn so với vay ngân hàng. Đây là hình thức vay mua nhà tránh phải chịu mức lãi suất cao, thậm chí còn được miễn trả lãi. Bạn có thể vay rải rác từ nhiều người hoặc vay một người tuỳ điều kiện và hoàn cảnh.
 • Ngoài ba hình thức vay mua nhà phổ biến trên, thì còn có hình thức vay thấu chi. Đây là hình thức vay khi bạn có nhu cầu sử dụng tiền vượt quá số tiền có trong tài khoản thanh toán của bạn.
 • Hạn mức của hình thức vay thấu chi thường gấp 5 lần thu nhập hàng tháng của bạn. Vay thấu chi cũng có hai dạng vay đó là vay thấu chi tín chấp và vay thấu chi thế chấp. Với hình thức vay thấu chi, bạn cần có thu nhập cao mới có thể được vay với số tiền lớn. Nhìn chung hình thức vay thấu chi không thích hợp để dùng cho mua nhà. Tuy nhiên nếu bạn cần mua những bất động sản có giá trị nhỏ, bạn có thể dùng hình thức vay thấu chi này.

2.3 Thời điểm thích hợp để mua nhà

 • Khi đã có trong tay số tiền khoảng 30 – 40 % giá trị của căn hộ bạn dự định mua, lúc này bạn hoàn toàn có thể nghĩ tới việc mua nhà rồi đấy. Đây được đánh giá là con số an toàn cho bạn để có thể chắc chắn rằng bạn có khả năng chi trả trong vòng 6 -12 tháng.
 • Trước khi đi đến quyết định có nên vay tiền mua nhà, mua chung cư, điều quan trọng nhất là bạn phải phân tích rõ khả năng tài chính của mình để không bị mắc vào bẫy tài chính, không có khả năng trả nợ trong tương lai.

III.  Top 5 ngân hàng hỗ trợ vay mua nhà lãi suất thấp nhất

 • Danh sách 5 ngân hàng cho vay mua nhà lãi suất thấp sẽ là gợi ý tuyệt vời nếu bạn đang cần khoản tiền hỗ trơ thanh toán mục đích mua nhà.

Top 5 ngân hàng hỗ trợ vay mua nhà lãi suất thấp nhất

1. Ngân hàng BIDV

Sản phẩm vay của BIDV sẽ mang đến cho khách hàng những lợi ích hấp dẫn như:

Lãi suất cho vay cạnh tranh, hấp dẫn, lãi tính trên dư nợ giảm dần
Hạn mức cho vay lên đến 100% giá trị hợp đồng mua bán nhà
Thời hạn cho vay tối đa lên đến 20 năm giúp khách hàng giảm bớt áp lực trả nợ
Tài sản đảm bảo linh hoạt có thể là tài sản hình thành từ vốn vay hoặc tài sản bảo đảm khác của khách hàng hoặc của bên thứ ba hoặc kết hợp các hình thức bảo đảm.
Điều kiện, thủ tục cho vay đơn giản
Đội ngũ tư vấn của BIDV nhiệt tình, chuyên nghiệp

2. Ngân hàng Vietcombank

Đặc điểm và lợi ích của sản phẩm vay Vietcombank:

Hạn mức cho vay lên đến 70% giá trị tài sản đảm bảo.
Thời gian trả nợ tối đa lên đến 20 năm.
Áp lực trả nợ gốc trong thời gian đầu thấp với các lựa chọn hình thức trả nợ vốn vay phù hợp mức thu nhập thực tế (trả dần)
Điều kiện, thủ tục cho vay đơn giản, nhanh chóng
Lãi suất cho vay hấp dẫn, giảm dần theo dư nợ gốc
Kiểm soát tức thời hoạt động rút, trả nợ vay tại Vietcombank bằng dịch vụ VCB-iB@nking hoặc VCB – SMS B@nking.

3. Ngân hàng Techcombank

Với sản phẩm vay của ngân hàng Techcombank, khách hàng sẽ được hỗ trợ vay tới 70% giá trị bất động sản với thời gian vay lên tới 25 năm.

Đặc điểm và lợi ích của sản phẩm:

Lãi suất cho vay rất ưu đãi từ 7,49%/năm
Khoản vay không giới hạn giá trị tối đa.
Thời hạn vay tiền lên tới 25 năm
Tài sản đảm bảo linh hoạt: Có thể dùng chính bất động sản định mua làm tài sản đảm bảo
Xác định hạn mức vay khi chưa cần tài sản đảm bảo
Thời gian giải ngân nhanh chóng: Giải ngân trước, hoàn thiện thủ tục tài sản đảm bảo sau
Phương thức trả nợ linh hoạt: Với số tiền phải trả hàng tháng cố định và tiết kiệm tới 25% so với phương thức trả nợ thông thường

4. Ngân hàng Agribank

Agribank là một trong những ngân hàng triển khai sản phẩm vay nhận được rất nhiều sự quan tâm của khách hàng. Với điều kiện thủ tục đơn giản, ngân hàng Agribank đã giúp nhiều người sở hữu được ngôi nhà mơ ước ngay cả khi chưa đủ tiền.

Đặc điểm của sản phẩm:

Loại tiền vay: VND
Thời hạn cho vay tối đa lên tới 15 năm.
Hạn mức vay lên tới 85% tổng nhu cầu vốn theo dự toán hoặc tổng giá trị hợp đồng mua bán nhà.
Lãi suất: Cố định và thả nổi.
Tài sản đảm bảo: Có đảm bảo bằng tài sản hoặc bảo lãnh của bên thứ ba.
Giải ngân nhanh chóng: Khách hàng được lựa chọn giải ngân một lần hoặc nhiều lần.
Phương thức trả nợ linh hoạt: Trả nợ gốc một lần hoặc nhiều lần, trả nợ lãi hàng tháng hoặc định kỳ theo thỏa thuận.

5. Ngân hàng VietinBank

Ngoài lãi suất hợp lý, điều khoản có lợi cho khách hàng, khi vay tại VietinBank bạn cũng có thể được hưởng những ưu đãi đặc quyền hoặc tri ân theo từng thời kỳ tại ngân hàng.

Lợi ích của sản phẩm:

Loại tiền cho vay: VNĐ
Khách hàng có thể dùng ngôi nhà định mua làm tài sản đảm bảo.
Thời hạn cho vay dài, linh hoạt: Tối đa 20 năm
Hạn mức cho vay lớn: 80% tổng nhu cầu vốn
Lãi suất cho vay cạnh tranh, hấp dẫn
Phương thức thanh toán nợ linh hoạt
Nhiều chương trình khuyến mại ưu đãi, hấp dẫn
Ngoài ra, khách hàng có cơ hội được mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc với giá ưu đãi tại Công ty TNHH 1 TV Bảo hiểm Ngân hàng Công thương Việt Nam với các chương trình vay mua nhà dự án.

Kết Luận : 

Vay tiền để mua đất là một quyết định quan trọng trong cuộc đời, đặc biệt là khi bạn muốn xây dựng ngôi nhà mơ ước của mình. Để tránh gặp phải những rắc rối trong quá trình vay tiền, bạn nên tìm hiểu kỹ về các lựa chọn vay và hạn chế rủi ro. Hơn nữa, hãy luôn lưu ý đến khả năng thanh toán và đảm bảo trả nợ đúng hạn. Nếu bạn có những người thân, bạn bè hoặc chuyên gia tài chính giỏi về lĩnh vực này, hãy tham khảo ý kiến của họ trước khi quyết định vay tiền. Chúc bạn thành công trong việc vay tiền và mua được một mảnh đất đẹp để xây dựng ngôi nhà ấm cúng của mình.