Đất trồng cây lâu năm là gì? Rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm và hàng năm ?

Đất là tài nguyên quan trọng của đất nước, nó cung cấp nền tảng cho các hoạt động nông nghiệp và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế và xã hội. Tuy nhiên, không phải loại đất nào cũng phù hợp cho các hoạt động trồng trọt. Trong số đó, đất trồng cây lâu năm là một loại đất đặc biệt, có nhiều ưu điểm và được xem là giải pháp tốt nhất cho nông nghiệp bền vững.

I. Đất trồng cây lâu năm là gì?

Đất trồng cây lâu năm là gì?

 • Theo Luật Đất đai năm 2013, đất trồng cây lâu năm là một trong những loại đất nông nghiệp. Ngoài đất trồng cây lâu năm, nhóm đất nông nghiệp còn bao gồm đất trồng cây hàng năm, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ và đất nông nghiệp khác.
 • Cây lâu năm là loại cây được gieo trồng một lần nhưng sinh trưởng, phát triển và thu hoạch trong nhiều năm. Theo Phụ lục số 01 của Thông tư số 27/2018/TT-BTNMT được ban hành ngày 14/12/2018, đất trồng cây lâu năm là đất được sử dụng để trồng các loại cây lâu năm, bao gồm:

 

Cây công nghiệp lâu năm như cây cao su, ca cao, cà phê, chè, điều, hồ tiêu, dừa, vv.

Cây ăn quả lâu năm như cây bưởi, cam, chôm chôm, mận, mơ, măng cụt, nhãn, sầu riêng, vải, xoài, vv.

Cây dược liệu lâu năm như hồi, quế, đỗ trọng, long não, sâm, vv.

Các loại cây lâu năm khác như cây xoan, bạch đàn, xà cừ, keo, hoa sữa, bụt mọc, lộc vừng, vv. Bao gồm cả trường hợp trồng hỗn hợp nhiều loại cây lâu năm khác nhau hoặc có sự xen lẫn giữa cây lâu năm và cây hàng năm.

II. Đặc điểm của đất trồng cây lâu năm

Đặc điểm của đất trồng cây lâu năm

Mỗi loại đất có những đặc trưng riêng để phân biệt. Đất trồng cây lâu năm là một loại đất nông nghiệp, được giao cho các cá nhân, hộ gia đình và doanh nghiệp bởi nhà nước. Đặc điểm nổi bật của đất trồng cây lâu năm bao gồm:

 • Có thời hạn sử dụng đất. Theo quy định của pháp luật đất đai, thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm được xác định là không quá 50 năm. Sau khi hết hạn, người dùng có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất, sẽ được gia hạn thời gian sử dụng không quá 50 năm nữa.
 • Có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Người sử dụng đất có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng cây lâu năm nếu đáp ứng các điều kiện chung và riêng được quy định tại Luật Đất đai năm 2013.
 • Có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất và chuyển sang đất thổ cư nếu đáp ứng các điều kiện được quy định tại Luật Đất đai năm 2013 về điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng và các quyền khác liên quan đến quyền sử dụng đất.

Đối với đất trồng cây lâu năm đã hết thời hạn sử dụng đất, không thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất và chuyển sang đất thổ cư.

III. Có nên mua đất trồng cây lâu năm không?

Có nên mua đất trồng cây lâu năm không?

 • Nên mua đất trồng cây lâu năm hay không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Theo luật đất đai hiện hành, đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp. Vì vậy, để xây dựng hoặc kinh doanh trên đất trồng cây lâu năm, người sử dụng đất phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư và phù hợp với quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất hàng năm tại địa phương.
 • Khi mua đất trồng cây lâu năm, người mua cần kiểm tra kế hoạch sử dụng đất hàng năm tại địa phương để đảm bảo khu đất trồng cây lâu năm được mua có thể được chuyển đổi sang mục đích khác hoặc không. Mặc dù đất trồng cây lâu năm có giá trị cao và thu hút đông đảo nhà đầu tư, nhưng nó cũng có nhiều rủi ro khi mua bán. Người mua cần phải quan sát và phán đoán đúng để tránh mua đất không có giá trị, bị lừa hoặc nằm trong vùng quy hoạch không cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
 • Vì vậy, nếu nhà đầu tư có sự chắc chắn về lô đất muốn đầu tư thì mới nên mua đất trồng cây lâu năm. Nếu không, nhà đầu tư có thể gặp nhiều rủi ro và thiệt hại nhiều hơn so với lợi ích đầu tư.

IV. Những rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm

Những rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm

 • Mua đất trồng cây lâu năm có thể gặp phải nhiều rủi ro. Rủi ro đầu tiên là việc đất không có giấy tờ pháp lý đảm bảo. Trong quá trình mua bán đất đai, vấn đề pháp lý luôn được xem là ưu tiên hàng đầu. Nếu nhà đầu tư mua lô đất trồng cây lâu năm mà không được cấp sổ đỏ hay giấy tờ pháp lý khác, thì có thể dẫn đến tranh chấp với những người xung quanh hoặc chủ cũ của lô đất.
 • Nếu xảy ra tranh chấp hay kiện tụng, những giấy tờ chuyển nhượng đất viết tay hoặc không được công nhận pháp luật sẽ trở nên vô dụng. Đất trồng cây lâu năm không đảm bảo tính pháp lý cũng không thể thế chấp ngân hàng hay bán lại cho người khác do không có tính thanh khoản. Ngoài ra, nếu nhà đầu tư mua phải đất trồng cây lâu năm không đảm bảo tính pháp lý mà lại nằm trong diện thu hồi, thì không được hưởng tiền bồi thường đất.
 • Rủi ro thứ hai là đất trồng cây lâu năm bị vướng quy hoạch. Theo quy định của Nhà nước, đất trồng cây lâu năm đã nằm trong diện quy hoạch thì không được chuyển nhượng. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều chủ đất cố ý gian dối về tình trạng đất đang nằm trong diện quy hoạch.
 • Những lô đất này thường có giá trị rất thấp và khi mua phải, nhà đầu tư sẽ bị thiệt hại nặng nề. Do đó, đối với những nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm, việc mua đất trồng cây lâu năm có thể gặp phải những rủi ro nghiêm trọng.

Kết Luận :

Đất trồng cây lâu năm là một khái niệm quen thuộc với những người làm nông nghiệp và có đam mê trồng trọt. Tuy nhiên, đối với những người khác, đây là một thuật ngữ mới mẻ. Vậy đất trồng cây lâu năm là gì?

Đất trồng cây lâu năm là đất đã được sử dụng để trồng cây trong một khoảng thời gian dài, thường là nhiều năm liền. Khi đất này được sử dụng một cách bền vững và hợp lý, nó sẽ trở nên giàu dinh dưỡng và có khả năng nuôi dưỡng các loài cây một cách tốt nhất. Điều này cũng đồng nghĩa với việc giảm thiểu tác động của các hoạt động nông nghiệp đến môi trường và đảm bảo sức khỏe cho con người.